Kỳ diệu dòng sông dưới đại dương ở Mexico

Bạn có tin, dưới đại dương có thể tồn tại một dòng sông ngầm không khác gì trên cạn? Nếu câu trả lời là không thì hãy bay đi châu Mỹ ngay khi có thể, để có dịp tận mắt nhìn thấy dòng sông kỳ diệu dưới đại dương, trên lãnh thổ Mexico duyên dáng. Thật vậy, Mexico có một dòng sông nhỏ nổi tiếng mang tên Cenote Angelita - “Thiên thần nhỏ”. Song không phải ai cũng có may mắn được nhìn thấy nó, bởi dòng sông này ẩn mình sâu dưới đáy đại dương, ở độ sâu 60m, thuộc khu vực bán đảo Yucatan, Mexico, nơi cách Tulum khoảng 17km về phía Nam.

“Thiên thần nhỏ” – dòng sông nổi tiếng dưới đại dương ở Mexico

“Thiên thần nhỏ” – dòng sông nổi tiếng dưới đại dương

Anatoly Belosshchin – một thợ lặn chuyên nghiệp – người đã phát hiện ra dòng sông huyền bí này kể rằng “Khi tôi lặn xuống 30m, nước ở đây rất sạch và ngọt, tuy nhiên, khi lặn sâu xuống khoảng 60m, thì nước ở đây lại có vị mặn. Và tôi đã vô cùng ngạc nhiên, khi nhìn thấy có một dòng sông bên dưới, với một hòn đảo và cả cây cối”. Không chỉ riêng Anatoly Belosshchin mà cả những người đi cùng anh cũng đều nhìn thấy dòng sông diệu kỳ này. Họ đã chụp ảnh lại và chia sẻ với mọi người về phát hiện của mình.

Kể từ khi dòng sông được Antoly Belosshchin phát hiện, nó đã trở nên nổi tiếng và thu hút đông đảo khách du lịch, đặc biệt là những người yêu thích lặn biển đến với bán đảo Yucatan ở Mexico. Một trong số những khách du lịch đã từng đến bán đảo Yucatan tham quan, cho biết: “Một con sông dưới nước, tôi chưa bao giờ tin vào một chuyện kỳ lạ như vậy, cho đến khi tôi tận mắt nhìn thấy những bức ảnh do chính Antoly Belosshchin chụp lại. Đó quả là điều kỳ diệu”.

Dòng sông thật sự hay chỉ là ảo ảnh?

Các nhà khoa học phân tích, con sông này chính là hệ quả của hiện tượng địa chất “hố sụt tự nhiên” thường thấy trên lãnh thổ Mexico. Theo các nhà khoa học, thật ra, những gì mọi người nhìn thấy không hẳn là một con sông, mà chỉ là lớp khí hydro sunfua trong nước. Lớp khí này đã giúp phân tách dòng nước, chia độ mặn của nước gây nên ảo giác về dòng sông nước ngọt trong đại dương. Dù vậy, trước mắt những người may mắn được nhìn thấy thì nó vẫn là một dòng sông thật sự. Nếu bạn quan tâm đến hiện tượng kỳ thú này cũng có thể bay đi châu Mỹ để có cơ hội lặn sâu dưới đáy biển 60m để chiêm ngưỡng dòng sông ngầm này.

Tuy nhiên, khách du lịch cũng cần biết rằng, bạn phải là một thợ lặn chuyên nghiệp, hoặc có ít nhất kinh nghiệm lặn dưới nước không dưới 20 lần thì mới được tham gia chuyến thám hiểm dưới đáy hiểm kỳ diệu này. Các đơn vị quản lý cũng lưu ý khách du lịch không được vớt bất kỳ thứ gì dưới đáy biển lên, để không làm ảnh hưởng đến lớp trầm tích bên dưới. Mỗi du khách ngoài được trang bị bộ đồ lặn chuyên nghiệp, còn được hỗ trợ đèn pin chiếu sáng để có thể ngắm nhìn khung cảnh kỳ diệu bên dưới một cách rõ ràng hơn.

Nhiều người tuy không có cơ hội được tận mắt ngắm nhìn dòng sông, song họ vẫn rủ nhau tìm đến bán đảo Yucatan, Mexico để tận hưởng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp nơi đây, và trải nghiệm kỳ nghỉ bên bờ biển nhiệt đới tuyệt vời của mình.