Những câu hỏi kỳ lạ ở các cửa hải quan

Thay vì hỏi những câu hỏi thông thường như “Bạn có tới châu Phi trong vòng 6 ngày trước không?” hay “Bạn đã bao giờ bị cấm vào… chưa?”,… thì một số nhân viên hải quan có thể đưa ra những câu hỏi kỳ lạ bởi vì thắc mắc của riêng họ, và khiến chúng ta có thể phải lúng túng. Dưới đây là những câu hỏi kỳ lạ nhất mà các hành khách hàng không đã từng gặp.

Một số nhân viên hải quan có thể đưa ra các câu hỏi kỳ lạ

Tò mò về chuyên môn

Không phải để gây khó dễ cho du khách, song một số nhân viên hải quan thích thú bắt chuyện với hành khách nhập cảnh về những vấn đề chuyên môn mà họ quan tâm. Một nhân viên hải quan đã hỏi Raghav Govid Jha rằng “cậu có biết gì về thuyết dây không? Chúng ta sống trong không gian mấy chiều?” khi biết anh là một nghiên cứu sinh về ngành vật lý.

Trong khi, Richard Poppen lại được nhân viên nhập cảnh hỏi “Ai viết Beowulf nhỉ” khi người này biết anh đến Canada để tham dự hội thảo về văn học Anh cổ. Hay như Mathieu Ahlstrom người Hà Lan trong một lần nhập cảnh ở Mỹ đã được hỏi “Anh có thích công việc của mình không?”

Nhân viên hải quan “mù” địa lý

Không phải nhân viên hải quan nào cũng nắm rõ địa lý, do đó, có những hành khách gặp phải tình huống khóc không ra nước mắt khi bị tạm giữ và không cho nhập cảnh. Sự vụ của du khách Chloe Phillips - Harris người New Zealand tại Kazakhstan là một ví dụ điển hình. Chloe đã không được nhập cảnh và bị tạm giữ chỉ vì các nhân viên hải quan ở đây cho rằng, không có nước New Zealand trên thế giới.

Tương tự như vậy, Sasha Reptova cũng bị nhân viên hải quan ở Iran giữ lại vì “Slovakia không có trong hệ thống của chúng tôi. Nước này không hề tồn tại”. Tuy nhiên, Sasha may mắn hơn Chloe vì cô đã yêu cầu họ lên google tìm kiếm. Hay như Chima Emerueh, người Nigeria chia sẻ, trong một lần đi ra nước ngoài, nhân viên hải quan đã hỏi anh một cách máy móc rằng “Anh có đến Tây Phi trong vòng 3 tháng vừa qua không?”. Trong khi, Nigeria nơi anh sống thuộc khu vực này.

“Trông chị như người trên sao Hỏa vậy?”

Những bức ảnh trên Passport có thể khiến du khách dở khóc dở cười ở cửa hải quan

“Đây có phải là ảnh thật không? Trông chị như người trên sao Hỏa vậy!” là câu hỏi khiến Josephine Stefani một khách du lịch đi từ London (Anh) đến Sydney (Australia) phải dở khóc dở cười trước quầy nhập cảnh. Đó là do bức ảnh trên hộ chiếu của cô được đại sứ quán tại Madrid (Tây Ban Nha) in bằng màu xanh lá cây, khiến cho khuôn mặt cô trở nên nhetes sức kỳ quặc.

Một du khách khác cũng gặp tình huống tương tự với ảnh hộ chiếu của mình. Đó là do ảnh trên hộ chiếu của anh có chòm râu ở cằm, trong khi thực tế khuôn mặt anh đã được cạo nhẵn. Sau khi xem kỹ, nhân viên hải quan đã kết luận “Giờ trông anh đẹp trai hơn nhiều đấy”.

Nhân viên hải quan vui tính

Rupert Baines – một du khách người Anh chia sẻ, trong một lần anh đến Canada, nhân viên nhập cảnh đã hỏi anh rằng: “Anh có thuốc phiện không? Có vũ khí không? Có cái áo khoác nào tốt hơn không?”. Sau khi trả lời không, nhân viên nọ đã nói với anh: “Anh có thể nhập cảnh. Nhưng anh cần mua một chiếc áo khoác tốt hơn, vì tối không muốn anh chết khi tôi đã tử tế cho anh vào”.

Simon Parry thì chia sẻ, khi anh nhập cảnh tại sân bay LAX, Mỹ, thay cho những câu hỏi thông thường nhân viên hải quan ở đây đã hỏi anh những câu hỏi khồng hề liên quan: “ Anh thấy phim Spectre thế nào? Anh có nghĩ Daniel Craig sẽ tiếp tục đóng phim không?”.

Nếu bạn cũng gặp phải những trường hợp tương tự tại quầy nhập cảnh, có thể khá bất ngờ, nhưng đừng quá lo lắng, hãy trả lời như bình thường, mỉm cười và tìm cách giải quyết vấn đề nếu bạn bị giữ lại thay vì khó chịu. Điều đó sẽ giúp bạn nhập cảnh một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.